เดือนแห่งความรักทั้งที จะไม่พูดถึงความรักก็คงไม่ได้ จะพูดถึงแต่ความรักของคนมีคู่ก็กลัวคนโสดจะน้อยใจ คราวนี้หมอเลยขอเสนอความรักที่แม้แต่อยู่คนเดียวในโลกก็มีได้ แน่นอนค่ะความรักที่ว่า ก็คือ “การรักตัวเอง”

จะทำอย่างไรให้เรารู้จักรักตัวเอง

ความจริงแล้วคนเรารักตัวเองได้ต่างกัน ขึ้นกับการเลี้ยงดูและค่านิยมของแต่ละครอบครัว แต่ละวัฒนธรรมด้วย ไม่มีค่าวัดว่าเท่าไหร่คือ รักตัวเองมาก หรือรักตัวเองน้อย แต่หากเราเริ่มรู้สึกเป็นทุกข์ง่ายๆ เมื่อนั้นอาจเป็นสัญญาณบอกว่าเรารักตัวเองไม่พอหรือเปล่า การรักตัวเอง เกิดจากการฝึกฝน และทำซ้ำๆ ดังนี้

  1. หมั่นสำรวจตัวเองว่ามีข้อดีอะไร มีข้อจำกัดอะไร ทบทวนตัวเองในแต่ละวันว่ามีอะไรที่เกิดขึ้นแล้วทำให้เราชอบ หรือทำให้เราไม่ชอบ แล้วเพราะอะไรเราถึงรู้สึกแบบนั้น
  2. มองหาเป้าหมายในชีวิตที่ชัดเจน ที่เราต้องการจริงๆ ไม่ใช่เป้าหมายเพียงว่าอยากมีแฟน อยากเรียนจบ แต่เป็นเป้าหมายที่อยู่เบื้องลึกกว่านั้น เช่น อยากมีแฟนเพราะอยากมีความสุข อยากเรียนจบเพราะอยากมั่นคง แท้จริงแล้วเราต้องการความสุข และต้องการความมั่นคงต่างหาก แล้วตัดสินใจทำตามสิ่งใดๆเพื่อให้ได้เป้าหมายที่แท้จริงของเรา
  3. หากมีใครมาเอาเปรียบเราจนเราเดือดร้อน ให้ปฏิเสธไปอย่างสุภาพ (ข้อนี้ยากเอาการ – -”)
  4. หากเราเสียใจ อย่ามัวมองหาแต่คนอื่นที่จะมาปลอบเรา แต่เราควรเริ่มปลอบตัวเองก่อน ถ้าไม่รู้ว่าจะปลอบตัวเองยังไง ลองสมมติว่าเพื่อนที่เรารักเจอเหตุการณ์แบบเดียวกันเราอยากจะปลอบเพื่อนว่ายังไง

การฝึกเรื่องนี้ไม่ง่ายค่ะ แต่ก็ไม่เกินความสามารถ แต่เชื่อหมอเถอะค่ะถ้าคุณทำได้มันคุ้มยิ่งกว่าคุ้มเสียอีก สำหรับใครอยากทราบว่ารักตัวเองคืออะไร ใช่ความเห็นแก่ตัวหรือเปล่า สามารถกลับไปอ่านบทความได้ที่ บทความเรื่อง “รักนะ…ตัวเอง” ของเดือนมกราคม นะคะ

หมอส้ม จิตแพทย์เชียงราย
หมอส้ม จิตแพทย์เชียงราย
จิตแพทย์ผู้มีความเชื่อว่า "คนเราจะใช้ชีวิตได้อย่างดี ไม่ใช่แค่มีร่างกายที่พร้อม หากแต่ต้องมีจิตใจที่พร้อมด้วย" จะมาแบ่งปันมุมมองความคิด เรื่องราว ความรู้ในการดูแลตัวเองและคนรอบข้างทั้งร่างกายและจิตใจ แล้วคุณจะรู้ว่า ความสุข ไม่จำเป็นต้องไขว่คว้าจากที่แสนไกล แต่อยู่ใกล้แค่คืบใจเดียว