คำถามยอดฮิตที่คนไข้ และคนรอบข้างมักจะถามหมอก็คือ

ฟังเรื่องทุกข์ใจของคนไข้มากๆ ไม่เครียดหรอ?

ช่วงที่หมอเป็นแพทย์ประจำบ้านจิตเวชแรกๆ ก็เครียดค่ะ รู้สึกกังวล ว้าวุ่นใจ วันๆคิดเรื่องของตัวเองไปแล้วสิบเรื่อง มาคิดเรื่องของคนไข้ต่ออีกสิบคน คนละเป็นสิบเรื่อง สุดท้ายคิดอะไรไม่ออกสักอย่าง มันตีกันไปหมด หมอคิดว่าปล่อยให้เป็นแบบนี้นานคงไม่ดี หมอจึงเข้าไปปรึกษาอาจารย์

อาจารย์ที่หมอเคารพก็ให้คำแนะนำว่า

จะดีมั๊ย ถ้าเราจะสร้างลิ้นชักขึ้นมาในใจ … ก่อนอื่นให้ลองจัดระเบียบสิ่งที่คิดอยู่ว่ามีเรื่องอะไรบ้าง แล้วเก็บใส่ในลิ้นชักไว้เป็นเรื่องๆ พอถึงเวลาที่ต้องใช้เรื่องไหนก็ดึงออกมาจัดการทีละอย่าง อะไรที่ยังไม่ใช้ก็เก็บไว้ก่อน ไม่ปล่อยความคิดที่ยังไม่จำเป็นต้องคิดให้ออกมารุงรังรบกวนใจ ค่อยๆเปิดลิ้นชักมาทีละอัน ค่อยๆจัดการไปทีละเรื่อง ให้ความสนใจไปทีละอย่าง ตั้งใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าให้ดีที่สุด อะไรที่ผ่านไปแล้วปล่อยไป อะไรที่ยังไม่มาถึงก็ยังไม่ต้องเปิดออกมา

ยกตัวอย่างเช่น กำลังคุยกับคนไข้ตรงหน้าอยู่ ก็สนใจเฉพาะคนไข้ตรงหน้า ยังไม่ต้องคิดว่าเอ … เหลือคนไข้อีกกี่คนน้า ต้องรีบกลับไปให้ทันเรียนตอนบ่ายซะด้วยสิ หรือ เอ … ที่แนะนำคนไข้ก่อนนี้ไปจะเหมาะมั๊ยน้า หรือ เอ … อื่นๆอีกมากมาย เพราะถึงเราคิดไป เอ … ไปกี่รอบ เราก็ไปทำสิ่งที่เราคิดในขณะนั้นไม่ได้อยู่ดี แล้วยังจะทำให้เราฟังคนไข้ตรงหน้าพูดได้ไม่มีประสิทธิภาพอีกด้วย

หลังจากลองจัดระเบียบความคิด จัดระเบียบจิตใจดู อยู่กับปัจจุบันให้มากที่สุด หมอพบว่ามันค่อนข้างได้ผล นอกจากจะทำให้จัดการสิ่งที่เกิดขึ้นตรงหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้นแล้ว ยังช่วงลดความเครียด ความกังวลใจ ความว้าวุ่นใจได้ด้วย

นี่เป็นแค่หนึ่งวิธีในการจัดการความคิดที่หมออยากจะแบ่งปัน เผื่อจะเป็นประโยชน์กับใครได้บ้าง … แล้วคุณล่ะคะมีวิธียังไงบ้าง แชร์กันได้นะคะ

หมอส้ม จิตแพทย์เชียงราย
หมอส้ม จิตแพทย์เชียงราย
จิตแพทย์ผู้มีความเชื่อว่า "คนเราจะใช้ชีวิตได้อย่างดี ไม่ใช่แค่มีร่างกายที่พร้อม หากแต่ต้องมีจิตใจที่พร้อมด้วย" จะมาแบ่งปันมุมมองความคิด เรื่องราว ความรู้ในการดูแลตัวเองและคนรอบข้างทั้งร่างกายและจิตใจ แล้วคุณจะรู้ว่า ความสุข ไม่จำเป็นต้องไขว่คว้าจากที่แสนไกล แต่อยู่ใกล้แค่คืบใจเดียว