1 ปีที่ผ่านมา คนไข้และคนรอบข้างตัวหมอมาปรึกษาหมอด้วยหลากหลายปัญหา แต่สิ่งที่หมอเจอเหมือนๆ กันคือ ไม่ว่าจะเจอปัญหาแบบไหน “การรักตัวเอง” เป็นหนึ่งปัจจัยสำคัญที่จะช่วยให้คนเหล่านั้นผ่านพ้นปัญหาไปได้ ถึงแม้ปัญหาจะยังคงหนักหนาและถาโถมเข้ามาไม่ลดลง แต่ “คนที่รักตัวเอง” จะสามารถรับมือกับปัญหาเหล่านั้นได้มากขึ้น

รักตัวเองคืออะไร?

การรักตัวเอง คือ การที่เรามีความสามารถในการทำ 3 สิ่ง ดังนี้

  1. การรู้จักตัวเอง ต้องรู้ว่าตัวเองมีจุดแข็งอะไรและข้อจำกัดอะไร และสามารถยอมรับข้อจำกัดนั้นของตัวเองได้ และรู้ว่าตัวเองชอบหรือไม่ชอบอะไร อะไรของเราที่ทำให้เรามีความสุข อะไรของเราที่ทำให้เราเป็นทุกข์
  2. การรู้เป้าหมายของตัวเอง อยากเห็นตัวเองเป็นอย่างไร จะทำอย่างไรให้ตัวเองเป็นแบบนั้น และพยายามทำเพื่อให้ไปถึงเป้าหมายของตัวเองได้
  3. การรู้จักปกป้องตัวเองไม่ให้โดนเบียดเบียน และปลอบใจตนเองได้เวลาผิดหวัง

รักตัวเองหรือเห็นแก่ตัว?

การรักตัวเองคือการไม่ยอมให้คนอื่นมาเบียดเบียนตัวเรา แต่เราก็ไม่ได้เบียดเบียนใคร ยังรู้จักเห็นอกเห็นใจคนอื่น เสียสละให้คนอื่นได้โดยไม่ทำให้ตัวเองเดือดร้อน ต่างจากการเห็นแก่ตัวที่เบียดบังคนอื่นเพื่อประโยชน์ของตัวเอง ไม่สนใจว่าคนอื่นจะเดือดร้อนอย่างไร ดังนั้นรักตัวเองไม่ใช่การเห็นแก่ตัว

ส่วนการจะทำอย่างไรให้เรารู้จักรักตัวเอง รอติดตามในบทความเดือนหน้านะคะ

สวัสดีปีใหม่ค่ะ

หมอส้ม จิตแพทย์เชียงราย
หมอส้ม จิตแพทย์เชียงราย
จิตแพทย์ผู้มีความเชื่อว่า "คนเราจะใช้ชีวิตได้อย่างดี ไม่ใช่แค่มีร่างกายที่พร้อม หากแต่ต้องมีจิตใจที่พร้อมด้วย" จะมาแบ่งปันมุมมองความคิด เรื่องราว ความรู้ในการดูแลตัวเองและคนรอบข้างทั้งร่างกายและจิตใจ แล้วคุณจะรู้ว่า ความสุข ไม่จำเป็นต้องไขว่คว้าจากที่แสนไกล แต่อยู่ใกล้แค่คืบใจเดียว