ใกล้ถึงวันแม่แล้ว หมอเลยคิดว่าบทความแรกอยากขอพูดถึงเรื่องราวของแม่ คิดแล้วคิดอีกว่าจะเขียนเรื่องอะไรเกี่ยวกับแม่ดี จนได้ไปอ่านบทความของเพจเลี้ยงลูกนอกบ้าน เรื่อง#เวลาที่เรามีไม่เท่ากัน ทำให้เกิดความคิดในมุมกลับกันขึ้นมาว่าความจริงแล้วแม่เองก็อยู่กับเราอีกเพียงไม่นานเหมือนกัน ซักวันท่านก็คงหนีไม่พ้นความตาย … แล้วจนถึงวันนี้เราใช้เวลากับแม่ได้คุ้มค่ารึยัง?

หลายๆ ครั้งที่หมอได้รับปรึกษาให้ไปดูแลผู้ป่วยระยะสุดท้าย หลายๆ ครั้งก็พบว่าผู้ป่วยทำใจได้แล้วแต่คนที่ยังทำใจไม่ได้คือลูก … หลายๆ ครั้งลูกก็ยื้อร่างกายและลมหายใจแม่ไว้บนความหวังริบหรี่เพียงเพื่อตอบสนองความรู้สึกผิดที่ว่ายังไม่ได้ดูแลแม่อย่างเต็มที่เลย … ขอแม่ตื่นขึ้นมาให้ลูกได้มีโอกาสดูแลอีกนิดเถิด

บางคนตั้งใจไว้ว่าจะไปหาเงินหาทองกลับมาดูแลแม่ให้สุขสบาย แต่ในวันที่เงินเต็มมือกลับไม่ทันเสียแล้ว แม่ไม่สามารถรับรู้อะไรแล้ว เงินกี่ล้านก็ไม่สามารถเรียกให้แม่กลับมาได้ ลูกก็ได้แต่ติดอยู่ในวังวนของความเศร้าโศกและความรู้สึกผิด

คนที่ต้องการการดูแลกลับกลายเป็นคนที่ยังมีชีวิตอยู่ แทนที่จะเป็นคนที่กำลังจะไป

ลองถามตัวเองดูนะคะ ในวันนี้คุณดูแลให้ความรักแม่อย่างเต็มที่เต็มกำลังของคุณหรือยัง ไม่จำเป็นต้องดูแลให้ดีที่สุด ไม่จำเป็นต้องทำได้ทุกอย่างอย่างที่แม่ต้องการ แต่แค่ดูแลให้ดีพอ พอที่เมื่อถึงวันที่ต้องจากกัน คุณจะสามารถภูมิใจและบอกตัวเองได้ว่า คุณทำหน้าที่ลูกเต็มที่ตามกำลังของคุณแล้ว …

สุขสันต์วันแม่นะคะ

หมอส้ม จิตแพทย์เชียงราย
หมอส้ม จิตแพทย์เชียงราย
จิตแพทย์ผู้มีความเชื่อว่า "คนเราจะใช้ชีวิตได้อย่างดี ไม่ใช่แค่มีร่างกายที่พร้อม หากแต่ต้องมีจิตใจที่พร้อมด้วย" จะมาแบ่งปันมุมมองความคิด เรื่องราว ความรู้ในการดูแลตัวเองและคนรอบข้างทั้งร่างกายและจิตใจ แล้วคุณจะรู้ว่า ความสุข ไม่จำเป็นต้องไขว่คว้าจากที่แสนไกล แต่อยู่ใกล้แค่คืบใจเดียว