ถ้าพูดถึงกาแฟดอยช้าง คอกาแฟทั้งหลายคงไม่มีใครที่ไม่รู้จักกาแฟยี่ห้อนี้ แต่จะมีสักกี่คนที่รู้ว่ากาแฟดอยช้าง เป็นผลิตภัณฑ์มาจากดอยช้าง อ.แม่สรวย จ.เชียงราย และดอยช้างยังเป็นแหล่งผลิตกาแฟแห่งเดียวในโลกที่ผลิตกาแฟแบบครบวงจร ตั้งแต่การปลูก การเก็บผลผลิต การคั่ว การส่งออก รวมถึงการขายเป็นกาแฟสำเร็จรูปอีกด้วย

ขอบคุณภาพจาก http://doichaangcoffee.co.th/

แค่ข้อมูลเบื้องต้นก็น่าสนใจแล้ว เชียงรายอัปเดตเลยต้องไปบุกถึงแหล่งผลิตกาแฟดอยช้างกันเลย การเดินทางไปดอยช้างมีหลายเส้นทางให้เลือกขับขี่ขึ้นไป แต่เส้นทางยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวมักใช้สัญจร ได้แก่

เส้นทาง อ.แม่สรวย

  • ข้อดี – ถนนลาดยางทั้งหมด เดินทางสะดวก และตลอดเส้นทางมีวิวทิวทัศน์สวยๆ ให้ชมทั้งเขื่อนเก็บน้ำขนาดใหญ่ของอ.แม่สรวย และจุดชมวิวกม. 5+475 ซึ่งมีที่จอดรถให้พักชมวิวอย่างกว้างขวาง
  • ข้อเสีย – เส้นทางจะอ้อมมากว่าเส้นทางอ่างเก็บน้ำห้วยส้านพลับพลา

เส้นทางอ่างเก็บน้ำห้วยส้านพลับพลา อ.แม่ลาว

  • ข้อดี ถนนลาดยางทั้งหมด ระยะทางสั้นกว่าเส้นทางขึ้นอ.แม่สรวยแต่เส้นทางชันมากและถนนแคบ ตลอดเส้นทางมีวิวทัวทัศน์สวยๆ ให้ชมเช่นกัน
  • ข้อเสีย เส้นทางชันและถนนแคบมาก ถึงแม้ว่าจะวิวทัวทัศน์สวยๆ ให้ชมแต่ยากต่อการจอดรถชมวิวเพราะถนนแคบมาก

เมื่อไปถึงดอยช้าง สิ่งที่ค้นพบคือที่นี่ไม่ได้เป็นแหล่งผลิตกาแฟของพวกพ่อค้านายทุน แต่เป็นเหมือนสหกรณ์ที่รับซื้อผลผลิตเมล็ดกาแฟจากผู้ปลูกกาแฟในชุมชนเพื่อช่วยเหลือคนในชุมชนให้มีรายได้จากการปลูกกาแฟ โดยสังเกตได้จากป้ายสีขาวใหญ่ๆ หน้าทางเข้าโรงงานผลิตที่แสดงราคารับซื้อเมล็ดกาแฟต่อกิโลประจำวัน และเมื่อโรงงานรับซื้อเมล็ดกาแฟมาแล้วก็จะนำเข้าสู่กระบวนการการผลิตจนได้กาแฟดอยช้างระดับพรีเมียมพร้อมส่งออกขายทั้งในไทยและต่างประเทศ จากการพูดคุยกับผู้คนในชุมชนและค้นหาข้อมูลเพิ่มเติม ทำให้ทราบว่าแต่ก่อนดอยช้างเป็นแหล่งปลูกฝิ่นขนาดใหญ่ของเชียงราย (และมีคุณภาพดีที่สุดด้วย) แต่เมื่อพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ พระราชทานแนวคิดให้ปลูกกาแฟทดแทนการปลูกฝิ่น ชาวเขาที่นี่จึงหันจากการปลูกฝิ่นมาปลูกกาแฟแทน และพระองค์ทรงประทานสายพันธุ์กาแฟให้กับชาวดอยช้าง 3 สายพันธุ์หลัก คือ คาทูร่า คาทุย และคาติมอร์ อีกด้วย ซึ่งปัจจุบันทั้ง 3 สายพันธุ์นี้กลายเป็นกาแฟตัวท็อประดับโลก

โรงงานผลิตกาแฟดอยช้าง จะสังเกตุเห็นเมล็ดกาแฟที่กำลังตากแห้งอยู่เต็มลานหน้าโรงงาน

doichangcoffee-4

เมล็ดกาแฟที่แกะเปลือกแล้วนำมาตากแดด รอเข้ากระบวนการคั่วกาแฟต่อไป

doichangcoffee-6

มีร้านกาแฟสดของดอยช้างบริการให้กับนักท่องเที่ยว

นอกจากนั้นแล้วคุณวิชา พรหมยงค์ ผู้บุกเบิกและผู้อยู่เบื้องหลังการขับเคลื่อนธุรกิจกาแฟดอยช้าง ยังจัดตั้งดอยช้าง อะคาเดมี่ ออฟ คอฟฟี่ (Doi Chang Academy of Coffee) เพื่อเป็นแหล่งความรู้ทั้งในเรื่องของกาแฟและเรื่องการสร้างชุมชนว่า กาแฟดอยช้างสามารถสร้างชุมชนเล็กๆ สร้างผลิตภัณฑ์ที่มีคุณภาพ และสร้างตราสินค้าให้โด่งดังไปทั่วโลกได้อย่างไร

หลังจากจบทริปการไปสำรวจแหล่งผลิตดอยช้างและได้รู้ถึงตำนานของกาแฟดอยช้างแล้ว ทำให้ทุกครั้งที่เดินผ่านร้านกาแฟดอยช้าง จะรู้สึกภาคภูมิใจอย่างบอกไม่ถูก เพราะกาแฟดอยช้างไม่ใช่แค่กาแฟที่อร่อยอย่างเดียว แต่กลับเป็นที่พึ่งพิงให้กับครอบครัวชาวดอยช้างอีกมากมาย และเป็นอีกหนึ่งความภาคภูมิใจของชาวเชียงราย

Avatar
ปรียารัตน์ นิมิตรรุ่งทวี
คุณแม่ลูกหนึ่งผู้หลงไหลละครหลังข่าวและซีรี่เกาหลี ชอบเขียนแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารที่ประทับใจ