ดอยผาตั้ง เป็นยอดดอยอยู่ในเทือกเขาหลวงพระบางสันปันน้ำ เป็นจุดแบ่งอาณาเขตระหว่างประเทศไทย-ลาว เป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงสำหรับชมพระอาทิตย์ขึ้นและทะเลหมอกในเวลาเช้า และชมพระอาทิตย์ตกในเวลาเย็น มีความสูงจากระดับน้ำทะเลประมาณ 1,800 เมตร เส้นทางเดินขึ้นยอดดอยอยู่ติดกับสถานที่จอดรถและร้านค้ามีระยะทางประมาณ 700 เมตร จากยอดดอยสามารถมองเห็นแม่น้ำโขงฝั่งประเทศลาว และสามารมองเห็นยอดภูชี้ฟ้าที่อยู่ห่างออกไปกว่า 25 กิโลเมตรได้อย่างชัดเจน

ทิวทัศน์อันงดงามบนดอยผาตั้ง ถ้ามองข้ามฝั่งไปจะเห็นทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ของประเทศลาวประเทศเพื่อนบ้านของเรา ^__^

ทิวทัศน์อันงดงามบนดอยผาตั้ง ถ้ามองข้ามฝั่งไปจะเห็นทิวทัศน์ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ของประเทศลาวประเทศเพื่อนบ้านของเรา ^__^

การเดินทางด้วยรถส่วนตัว

จากจังหวัดเชียงราย ขับโดยใช้เส้นทางเชียงราย-เวียงชัย-พญาเม็งราย-บ้านต้า (ทางหลวงหมายเลข 1233, 1173 และ 1152) ระยะทางประมาณ 50 กิโลเมตร จากนั้นขับต่อไปอีก 45 กิโลเมตรจะถึงบ้านต้า-บ้านท่าเจริญ (ทางหลวง 1020) ขับต่อไปอีก 17 กิโลเมตร จะถึงบ้านท่าเจริญ-เวียงแก่น-ปางหัด (ทางหลวง 1155) และขับไปอีก 15 กิโลเมตร จะปางหัด-ดอยผาตั้ง แล้วเดินเท้าต่อไปอีกประมาณ 1 กิโลเมตร จึงจะถึงจุดชมวิว 103 โปรดขับขี่ด้วยความระมัดระวัง เนื่องจากสภาพเส้นทางบางช่วงจะมีความสูงชัน และบริเวณนี้จะเป็นพื้นที่ซึ่งอยู่ในความดูแลของกองทัพภาคที่ 3 สำหรับที่พักและที่ให้บริการอาหาร บนดอยผาตั้งจะมีที่พัก สถานที่กางเต็นท์ และร้านอาหาร สามารถไปเที่ยวได้ตลอดปี

การเดินทางด้วยรถประจำทาง

ใช้บริการรถเมล์เขียว สายเชียงราย-เชียงคำ โดยขึ้นที่สถานีขนส่งฯ แห่งที่ 1 (เก่า) ใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง หรือระยะทางประมาณ 65 กิโลเมตร จะไปถึงอำเภอเทิง แล้วให้ลงรถประจำทางที่วัดพระนาคแก้ว อำเภอเทิง เดินเข้าซอยข้างวัดระยะทางประมาณ 100 เมตร จะเจอตลาดที่มีรถสองแถวให้บริการไปดอยผาตั้ง หรือจะเช่ารถสองแถวแบบเหมาก็ได้ โดยคิวรถอยู่หลังตลาดอำเภอเทิง หรือจะติดต่อที่ปั๊มบางจาก โทร. 0 5366 9100

ข้อมูลเพิ่มเติม

  • เบอร์โทรศัพท์  0 5391 8301
  • ช่วงเวลาทำการ เปิดให้เข้าชมทุกวัน ตั้งแต่เวลา 08:00 – 16:30 น.
  • ค่าเข้าชม ฟรี

แผนที่

Avatar
ปรียารัตน์ นิมิตรรุ่งทวี
คุณแม่ลูกหนึ่งผู้หลงไหลละครหลังข่าวและซีรี่เกาหลี ชอบเขียนแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารที่ประทับใจ