ดอยแม่สลอง เดิมชื่อ บ้านแม่สลองนอก เคยเป็นชุมชนผู้อพยพจากกองพันที่ 5 ของกองพล 93 จากประเทศเมียนมาที่เข้ามาในเขตไทย ทำให้สถานที่ท่องเที่ยวหลายๆ ที่บนดอยแม่สลองเป็นสถานที่แห่งประวัติศาสต์ เช่น อนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือ สุสานนายพลต้วน ซี เหวิน เป็นต้น

ตลอดเส้นทางการขึ้นดอยจะเห็นวิวทิวทัศน์สวยๆ ทั้งสองฝั่งถนน อีกทั้งบนดอยยังมีดอกซากุระเมืองไทยหรือนางพญาเสือโคร่ง ซึ่งจะออกดอกสะพรั่งช่วงช่วงต้นเดือนมกราคมจนถึงปลายเดือนมีนาคม สวยงามน่าชมมากค่ะ นอกจากนั้นแล้วดอยแม่สลองยังขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกชาที่ดีอันดับต้นๆ ของประเทศ โดยมีไร่ชาขนาดใหญ่ๆ อยู่สองที่ คือ ไร่ชา 101 และไร่ชาวังพุฒตาล นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชิมชาแบบสดๆ ได้เลยที่ไร่ชา และสามารถลิ้มลองอาหารจีนแบบต้นตำรับแท้ๆ ที่ดอยแม่สลองค่ะ

สถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมบริเวณดอยแม่สลอง

 1. อนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติภาคเหนือ ประเทศไทย สร้างขึ้นเพื่อเป็นอนุสรณ์ระลึกถึงอดีตทหารจีนคณะชาติ (ทจช.ก๊กมินตั๋ง) กองพล 93 ได้ช่วยราชการไทยต่อสู้และปราบปรามคอมมิวนิสต์ในพื้นที่ ดอยหลวง ดอยขาว และดอยผาหม่น จังหวัดเชียงราย พ.ศ. 2514 – 2528 และพื้นที่เขาย่า จังหวัดเพชรบูรณ์ ในปี พ.ศ. 2524 จากการสู้รบดังกล่าว อดีตทหารจีนคณะชาติได้เสียชีวิตและบาดเจ็บทุพพลภาพเป็นจำนวนมาก รัฐบาลไทยจึงกำหนดสถานะให้อดีตทหารจีนและคณะชาติเหล่านั้น เป็นผู้ทำคุณประโยชน์แก่ประเทศไทย และให้แปลงสัญชาติเป็นไทยได้ ซึ่งทำให้อดีตทหารจีนคณะชาติเหล่านี้ สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณขององค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ เป็นอย่างมาก
 2. พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทราสถิตมหาสันติคีรี ตั้งอยู่บนยอดดอยสูงสุดของแม่สลอง ห่างจากหมู่บ้านประมาณ 4 กิโลเมตร ตั้งอยู่บนยอดสูงสุดที่ระดับความสูง 1,500 เมตร ห่างจากหมู่บ้านสันติคีรี 4 กิโลเมตร มีถนนลาดยางตัดขึ้นไปยังพระบรมธาตุฯ สร้างแล้วเสร็จเมื่อราวปี พ.ศ. 2539 เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่สมเด็จย่า
 3. สุสานนายพลต้วน ซี เหวิน อดีตผู้นำทหารจีนฮ่อแห่งกองพันที่ 5 กองพล 93 เป็นอีกสถานที่หนึ่งที่นักท่องเที่ยวนิยมไปเยี่ยมเยียน โดยเฉพาะนักท่องเที่ยวชาวไทยเชื้อสายจีนนิยมขึ้นไปเคารพศพนายพลต้วน
 4. ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง เส้นทางเข้าสู่หมู่บ้านสันติคีรี ทั้งด้านกิ่วสะไต และบ้านอีก้อสามแยก จะปลูกต้นนางพญาเสือโคร่งเรียงรายสอง ข้างทาง เป็นระยะทางกว่า 4 กม. ต้นนางพญาเสือโคร่งจะทิ้งใบจนหมด และผลิดอกสีชมพูพราวไป ทั้งต้นใน หน้าหนาวดูราวกับ ดอกซากุระของญี่ปุ่น สวยงามมาก
 5. ไร่ชา 101 เป็นไร่ชาที่คว้ารางวัลชนะเลิศในการประกวดสุดยอดชาโลกบนดอยแม่สลอง
 6. ไร่ชาวังพุฒตาล เป็นไร่ชาที่มี สิงโตเงิน สิงโตทอง ที่อยู่ด้านหน้าประตูทางเข้า ขนาดกว้าง 14×16 เมตร และกาน้ำชา ที่มีขนาดใหญ่ที่สุดในโลก 3 ใบตั้งเรียงราย ซึ่งถือว่าเป็นแหล่งผลิตชาที่ใหญ่ที่สุดของดอยแม่สลอง ในแต่ละวันจะมีนักท่องเที่ยวเดินทางมาถ่ายรูปเป็นจำนวนมาก
ทิวทัศน์เมื่อมองจากดอยแม่สลอง

ทิวทัศน์เมื่อมองจากดอยแม่สลอง

การเดินทางด้วยรถส่วนตัว

ใช้เส้นทางเชียงราย-แม่จัน ขับไประยะทางประมาณ 28 กิโลเมตร เลยจากอำเภอแม่จันไป 1 กิโลเมตรจะมีทางแยก ให้เลี้ยวซ้ายไป 23 กิโลเมตร ผ่านหมู่บ้านผาเดื่อ ซึ่งเป็นจุดแวะชมและซื้อหัตถกรรมชาวเขา ขับไปจนถึงหมู่บ้านอีก้อ จะมีสามแยก (ทางขวาไปหมู่บ้านเทิดไทย) ให้ขับตรงไปดอยแม่สลอง ระยะทางประาณ 10 กิโลเมตร รวมระยะทางจากเชียงรายไปดอยแม่สลองประมาณ 64 กิโลเมตร และจากดอยแม่สลองจะมีถนนเชื่อมต่อไปถึงบ้านท่าตอน อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ซึ่งมีระยะทางประมาณ 45 กิโลเมตร

การเดินทางด้วยรถประจำทาง

นั่งรถเมล์เขียวสายเชียงราย-แม่สาย โดยขึ้นที่สถานีขนส่งฯ แห่งที่ 1 (เก่า)  แล้วลงแยกไฟแดงปากทางขึ้นดอยแม่สลอง ต่อรถสองแถวที่ปากทางขึ้นดอยแม่สลอง ค่ารถคนละ 50 บาท ถ้าเช่ารถแบบเหมา 400 บาท ไป-กลับ 800 บาท

ข้อมูลเพิ่มเติม

 • เบอร์โทรศัพท์  0 5376 5129
 • ช่วงเวลาทำการ เปิดให้เข้าชมทุกวัน
 • ค่าเข้าชม
  อนุสรณ์สถานอดีตทหารจีนคณะชาติ 30 บาท
  พระบรมธาตุเจดีย์ศรีนครินทร์สถิตมหาสันติคีรี ฟรี
  สุสานนายพลด้วน ฟรี
  ไร่ชา 101 และไร่ชาวังพุฒตาล ฟรี
  ชมดอกนางพญาเสือโคร่ง ฟรี

แผนที่

Avatar
ปรียารัตน์ นิมิตรรุ่งทวี
คุณแม่ลูกหนึ่งผู้หลงไหลละครหลังข่าวและซีรี่เกาหลี ชอบเขียนแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารที่ประทับใจ