งานเชียงรายดอกไม้งามจัดครั้งแรกในช่วงเดือนธันวาคม ปี 2547 ที่สวนสาธารณะฉลองสิริราชสมบัติครบรอบ 50 ปี บริวเณเชิงสะพานแม่ฟ้าหลวง อ.เมือง จ.เชียงราย โดยเริ่มแรกรูปแบบการจัดงานจะเป็นการแสดงกล้วยไม้ การประกวดกล้วยไม้ การจัดสวนไม้ประดับ การประกวดบายสี และการแสดงพื้นเมืองเป็นหลัก ต่อมาในปี 2549 ซึ่งเป็นการจัดงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 3 โดยครั้งนี้งานเริ่มมีรูปร่างที่ชัดเจนขึ้น งดงามมากขึ้น โดยเพิ่มการจัดดอกไม้ให้มีหลากหลายชนิด มีการแสดงพื้นเมือง มีการแสดงวิถีชีวิตของคนไทยภูเขา และมีขบวนแห่รถบุปผชาติ เพิ่มความยิ่งใหญ่มากขึ้น และในปีนั้นมีจำนวนนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมเยอะเพราะที่จังหวัดเชียงใหม่มีงานพืชสวนโลกที่ยิ่งใหญ่เช่นกัน ทำให้มีจำนวนนักท่องเที่ยวที่แวะมาเที่ยวเชียงรายต่อจากเชียงใหม่เยอะ

ภาพจากงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 12

ภาพจากงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 12

ต่อมาการจัดงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 3 ถึงครั้งที่ 5 ได้ย้ายไปจัดที่บริเวณริมแม่น้ำกก หรือที่คนเชียงรายรู้จักกันดีว่า หาดเชียงราย แต่ด้วยปัญหาทางเข้าออกคับแคบทำให้งานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 6 ย้ายไปจัดที่ สวนไม้งามริมกก ซึ่งเป็นพื้นที่ขององค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย (อบจ.) และได้จัดที่ สวนไม้งามริมกก แห่งนี้เรื่อยมาจนถึงปัจจุบัน

หลังจากจบงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 8 ได้มีการเปลี่ยนแปลงนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดเชียงราย (อบจ.) งานเชียงรายดอกไม้งามจึงถูกเปลี่ยนชื่อเป็น “ไม้ดอกอาเซียน” โดยเน้นการจัดดอกไม้นานาชาติของอาเซียนเพื่อต้อนรับการเข้าสู่ประชาคมอาเซียน (AEC)

ต่อมาทางเทศบาลนครเชียงรายมีนโยบายจะสานต่องานเชียงรายดอกไม้งาม จึงได้จัดงานเชียงรายดอกไม้งานขึ้นอีกครั้ง และย้ายไปจัดที่ “สวนตุงและโคมเฉลิมพระเกียรติ 75 พรรษา” หรือที่คนเชียงรายรู้จักกันดีว่า “สวนตุง” เดิมคือพื้นที่เรือนจำแต่ได้ย้ายออกไปแล้ว โดยบริเวณสวนตุงนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมือง ย่านการค้าเทศบาลนครเชียงราย มีอายุเก่าแก่มากว่า 100 ปี ทางเทศบาลนครเชียงรายได้ใช้พื้นที่สวนตุงนี้จัดงานเชียงรายดอกไม้งานตั้งแต่ครั้งที่ 9 เป็นต้นมา

ภาพจากงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 12

ภาพจากงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 12

สำหรับการจัดงานเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 12 และดนตรีในสวน ที่ผ่านมา ได้เน้นการจัดตกแต่งดอกไม้สวยงาม มีสีสันสดใส โดยใช้ดอกทิวลิปและลิลลี่หลากสีหลายชนิดเป็นตัวเด่น อีกทั้งมีการแสดงตุงใหญ่เพิ่มแสงสีให้ดูสวยงามยิ่งขึ้น และการแสดงดนตรีในสวน โดยในงานไม่มีการเก็บค่าผ่านประตู และมีบริการที่จอดรถให้ด้วย

Avatar
ปรียารัตน์ นิมิตรรุ่งทวี
คุณแม่ลูกหนึ่งผู้หลงไหลละครหลังข่าวและซีรี่เกาหลี ชอบเขียนแนะนำสถานที่ท่องเที่ยวและร้านอาหารที่ประทับใจ